Quy trình bảo dưỡng máy phát điện như thế nào?

Máy phát điện là một thiết bị quan trọng trong việc cung cấp nguồn điện dự phòng cho gai đình, doanh nghiệp,.. đảm bảo cho đời sống sinh hoạt và các hoạt động sản xuất kinh doanh không bị gián đoạn khi mất điện. Để đảm bảo máy phát điện hoạt động bền bỉ và ổn định, việc bảo dưỡng là rất quan trọng.

Bảo dưỡng máy phát điện giúp cho máy duy trì hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ động cơ, đồng thời giảm thiểu nguy cơ hư hỏng không cần thiết. Bài viết dưới đây Hyundai Nhật Năng sẽ chia sẻ chi tiết về quy trình bảo dưỡng máy phát điện.

bảo dưỡng máy phát điện

Quy trình bảo dưỡng máy phát điện

Trước khi bắt đầu bảo dưỡng máy phát điện, đầu tiên bạn cần phải biết được máy phát điện đang sử dụng của hãng nào, nắm vững sơ đồ mạch phân phối, quy trình vận hành, các kỹ thuật an toàn điện,..

Bên cạnh đó, trang bị đồ bảo hộ lao động đầy đủ để được bảo vệ trong suốt quá trình sửa chữa.

bảo dưỡng máy phát điện

Quy trình bảo dưỡng máy phát điện thường bao gồm các bước sau đây:

Trước khi khởi động máy

Trước khi bắt đầu cho máy làm việc cần kiểm tra các thông số kỹ thuật, tình trạng của máy phát điện và các linh kiện kèm theo để đảm bảo bảo dưỡng được thực hiện hiệu quả, bao gồm:

 • Kiểm tra phát hiện các lỗi bên ngoài máy
 • Kiểm tra rò rỉ trên máy phát điện
 • Kiểm tra mức nhiên liệu và nước làm mát. Nhiên liệu phải được lọc và bình nhiên liệu phải được xả cặn thường xuyên.
 • Kiểm tra mức dầu nhớt bôi trơn trong bình đựng dầu và thêm dầu khi cần thiết. 
 • Kiểm tra rò rỉ trên hệ thống nhiên liệu, hệ thống bôi trơn và hệ thống làm mát.
 • Tại vị trí cắt mạch, kiểm tra xem cầu dao tổng có ở vị trí đó hay không.
 • Đặt núm điều chỉnh kích thích về vị trí điện áp thấp nhất để đảm bảo máy hoạt động ổn định.

Lưu ý:

Trước khi khởi động máy phát điện, cần thực hiện kiểm tra đầy đủ các thông số kỹ thuật và đảm bảo máy ở trạng thái tốt và sẵn sàng hoạt động. Chỉ khi việc kiểm tra cho thấy máy ở tình trạng tốt và sẵn sàng hoạt động thì mới khởi động máy phát.

Nếu sử dụng máy nổ đề bằng khí nén, cần tuân thủ các quy định về an toàn lao động khi vận hành máy nén khí.

Khi kích máy phát điện, cần thực hiện từ từ bằng cách xoay dần núm điều chỉnh điện áp cho đến khi điện áp đạt đến giá trị định mức (nếu được đặt thủ công).

Việc tăng tải động cơ cần thực hiện từ từ để tránh nhiệt độ động cơ tăng đột ngột, gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy.

Người vận hành máy phát điện phải luôn có mặt trong suốt quá trình vận hành, không nên tùy tiện rời bỏ công việc hoặc giao vị trí của mình cho người khác.

Chú ý thường xuyên kiểm tra

 • Đo và kiểm tra mức dầu động cơ cũng như nhiệt độ nước làm mát động cơ.
 • Kiểm tra áp suất dầu nhờn và đảm bảo nó đạt mức ổn định.
 • Đo và ghi nhận tần số, điện áp và dòng điện của từng pha trong hệ thống máy phát điện.
 • Kiểm tra nhiệt độ của máy phát điện và nhiệt độ vòng bi để đảm bảo chúng trong mức ổn định.
 • Kiểm tra tình trạng của chổi than và cổ góp (nếu có) để đảm bảo chúng hoạt động tốt.

Lưu ý:

Không được làm sạch, bôi trơn hoặc can thiệp vào các bộ phận quay trong quá trình máy đang hoạt động. Việc này chỉ được thực hiện khi máy đã được tắt.

Điện áp hoạt động liên tục của máy phát điện không được vượt quá 110% giá trị điện áp danh định của máy.

Dòng điện pha giữa các pha không được chênh lệch với nhau quá 15%.

Thời gian cho phép máy hoạt động quá tải phải nằm trong giới hạn được quy định bởi nhà sản xuất tương ứng với từng giá trị quá tải.

Khi máy phát điện dừng hoạt động, tải phải được ngắt. Động cơ nên được giảm tốc từ từ và chạy với tốc độ không tải trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo nhiệt độ của nước làm mát đạt mức 50-60°C trước khi dừng hoàn toàn.

Điện trở cách điện của máy phát điện phải được kiểm tra định kỳ để đảm bảo giá trị của nó không giảm dưới mức quy định. Nếu giá trị điện trở cách điện không đạt được yêu cầu thì cần phải tiến hành sấy khô. Nhiệt độ tối đa của bất kỳ bộ phận nào của máy không được vượt quá 80°C.

Phải dừng hoạt động máy phát trong các trường hợp:

 • Nhiệt độ dầu, nước hoặc ổ trục máy phát điện vượt quá giới hạn cho phép.
 • Áp suất của máy đã vượt quá giới hạn.
 • Tốc độ quay đã vượt quá giới hạn được quy định, có thể là tăng hoặc giảm.
 • Có tiếng tách kim loại , tiếng gõ và tiếng khua kim khí hoặc rung ngày càng tăng.
 • Máy phát điện có khói hoặc tia lửa.
 • Việc xả chổi than và cổ góp đã vượt quá mức và bất thường.

Việc thực hiện khắc phục chỉ được thực hiện khi đã ngừng hoạt động máy. Sau khi sửa xong trước khi đóng cacte phải tin chắc không bỏ quên trong thiết bị các vật lạ, dụng cụ.

Khi cấp nhiên liệu xăng, dầu

 • Cấm hút thuốc và sử dụng ngọn lửa hở để soi kiểm tra mức nhiên liệu.
 • Nếu phát hiện rò rỉ dầu hoặc nhiên liệu, cần sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn và tránh tiếp tục hoạt động cho máy đó. Việc phát hiện rò rỉ vòi không nên dùng tay để thực hiện.
 • Các giếng dầu trong trạm điện khẩn cấp phải được che kín bằng nắp hoặc rào chắn để tránh nguy hiểm cho người đi qua. Nền trạm biến áp cần phải được làm khô ráo và không được dính dầu mỡ.
 • Để đảm bảo an toàn, các chất dễ cháy cần phải được giữ xa các thiết bị điện.
 • Không đặt chướng ngại vật ở lối thoát hiểm và nơi làm việc cần phải được giữ sạch sẽ và ngăn nắp để tránh tai nạn.

Lưu ý:

Để dập tắt đám cháy dầu hoặc nhiên liệu, chỉ nên sử dụng bình chữa cháy CO2, đất, cát hoặc vải không thấm nước. Không được đổ nước vào dầu hoặc nhiên liệu đang cháy, và cũng không được sử dụng bình bọt chữa cháy để dập tắt dây cáp hoặc thiết bị mang điện đang cháy.

Khi bỏ khăn lau vào thùng rác kim loại có nắp đậy, đảm bảo rằng thùng rác được đặt ở nơi thoáng mát và không gần các nguồn lửa hoặc các chất dễ cháy.

Đường dẫn khí trong ống xả của hệ thống thoát nước cần được đảm bảo không bị chặn. Đường kính của ống xả phải bằng 1,5 lần đường kính của ống xả để đảm bảo lưu lượng dòng chảy nước tốt hơn. Phần ống thoát nước trong nhà cần được cách nhiệt để tránh bị đông cứng trong mùa đông. Nếu ống thoát nước đi qua tường hoặc mái dễ cháy, cần có vách ngăn kích thước 50 x 50 cm để ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy.

Trong quá trình sửa chữa và bảo dưỡng các bộ phận và cụm máy, cần cẩn thận để tránh dung dịch tẩy rửa và nhiên liệu bay vào mắt. Nên đeo kính bảo hộ và cẩn thận khi sử dụng các chất hóa học để đảm bảo an toàn cho mắt và các cơ quan nhạy cảm khác của cơ thể.

Đặc biệt nghiêm cấm:

 • Sử dụng xăng etylic.
 • Hút thuốc và có ngọn lửa hở.
 • Hàm lượng hơi naphtha cao.

Lưu ý:

Công tác đấu nối các thiết bị trong hệ thống tổng đài, bao gồm tổng đài và cột tổng đài, phải được thực hiện với điện áp 1.000 vôn. Đối với các thiết bị cảm ứng, nhân viên thực hiện dịch vụ phải có trình độ tối thiểu là 3 và được phép làm việc mà không cần các biện pháp bảo vệ.

Khi bật hoặc tắt các thiết bị ở độ cao lớn hoặc trong điều kiện khó khăn, công việc sau đó phải được thực hiện với sự có mặt của người giám sát để đảm bảo an toàn.

Thay thế cầu chì nóng khi có bộ ngắt mạch phải được thực hiện khi nguồn điện đã được tắt. Sau khi kiểm tra, không được phép có điện áp trong giá đỡ cầu chì (tuy nhiên, nó có thể hoạt động mà không cần bảo vệ).

Nếu không thể cắt nguồn điện, công việc chỉ được thực hiện khi có điện nhưng không có tải, và nhân viên thực hiện công việc phải đảm bảo sử dụng đầy đủ găng tay cách điện, dụng cụ cầm tay cách điện và kính bảo hộ để đảm bảo an toàn.

Khi kết thúc ca làm việc, nhân viên phải tuân thủ đầy đủ thủ tục quy định và đảm bảo vệ sinh cá nhân trước khi rời khỏi nơi làm việc.