UPS Online và UPS Offline khác nhau như thế nào?

UPS là thiết bị được sử dụng để cung cấp nguồn điện liên tục và bảo vệ các thiết bị điện tử khỏi sự gián đoạn hoặc các sự cố đột ngột do mất điện. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại UPS khác nhau như: UPS Online, UPS offline, UPS Line Interactive, Multi-level Inverter UPS. Tuy nhiên hai dòng bộ lưu điện online và offline vẫn phổ biến nhất.

ups online và offline

Để tìm hiểu những điểm điểm về tích năng, cách sử dụng và sự khác nhau của 2 dòng UPS như thế nào cùng tham khảo bài viết dưới đây?

UPS là gì?

Bộ lưu điện (UPS) là viết tắt của “Uninterruptible Power Supply”, có nghĩa là Hệ thống Cung cấp Nguồn Điện Liên tục không gián đoạn. UPS là một thiết bị điện tử được sử dụng để cung cấp nguồn điện dự phòng và bảo vệ các thiết bị khỏi sự gián đoạn hoặc gặp sự cố đột ngột do mất điện.

Bộ lưu điện UPS hoạt động dựa trên sự biến đổi điện áp khi hệ thống điện gặp sự cố. Khi nguồn điện chính gặp vấn đề như mất điện hoặc tình trạng điện áp không ổn định, UPS sẽ tự động chuyển đổi từ nguồn điện chính sang nguồn điện dự phòng. Hỗ trợ các thiết bị kết nối với UPS hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian hoạt động này phụ thuộc vào công suất và dung lượng pin của UPS.

Phân biệt UPS Offline và UPS Online

Hai dòng UPS online và offline đều có nguyên lý hoạt động, công suất và chức năng khác nhau, chúng được thiết kế để đáp ứng phù hợp cho từng loại thiết bị, sau đây là những đặc điểm và tính năng riêng chúng:

Đặc điểm nổi bật của UPS Online

Bộ lưu điện UPS online là dòng bộ lưu điện công nghệ cao, sử dụng công nghệ chuyển đổi kép (double conversion) để cung cấp nguồn điện ổn định và liên tục cho các thiết bị kết nối. Đảm bảo rằng nguồn điện được xử lý và lọc qua quá trình chuyển đổi, giúp bảo vệ thiết bị khỏi các sự cố như mất điện, sụt nguồn và hạ áp.

bộ lưu điện online bộ lưu điện online

UPS Online thường được trang bị biến áp cách ly, giúp cô lập hoàn toàn nguồn điện đầu vào và đầu ra. Điều này bảo vệ thiết bị kết nối khỏi các nhiễu điện, sự cố điện áp không ổn định và đảm bảo rằng nguồn điện đầu ra luôn ổn định và không bị nhiễu.

Điện áp đầu ra của UPS Online thường được duy trì ở mức điện áp ổn định và bền bỉ, thường trong khoảng 220VAC/230VAC ±2% với tần số 50/60Hz ±1%. Trong trường hợp mất điện hoặc sự cố, UPS sẽ chuyển đổi từ nguồn điện chính sang nguồn điện từ Ắc quy (pin lưu điện) để duy trì nguồn điện cho thiết bị kết nối.

 

UPS Online là giải pháp tối ưu thường được sử dụng trong môi trường doanh nghiệp, ngân hàng, chính phủ hay bệnh viện,..nơi việc duy trì hoạt động liên tục và bảo vệ dữ liệu quan trọng là rất quan trọng. UPS Online được xem là lựa chọn tốt cho các thiết bị nhạy cảm như server, máy chủ, thiết bị y tế, viễn thông và các thiết bị quan trọng khác.

Đặc điểm nổi bật của UPS Offline

So với UPS Online, UPS Offline thường có giá thành rẻ và thấp hơn. Những dòng Offline thường có công suất nhỏ chỉ từ 500VA – 2000VA, giá dao động chỉ từ 990.000 vnd.

Điều này là do UPS Offline không được thiết kế các thành phần phức tạp như bộ chuyển đổi kép và một số tính năng khác. Offline chỉ kích hoạt nguồn điện từ ắc quy trong máy khi bị mất điện, nó không duy trì nguồn điện liên tục như UPS Online.

Trong trường hợp mất điện, UPS Offline phải thực hiện một quá trình chuyển đổi từ nguồn điện lưới chính sang nguồn điện từ pin UPS. Thời gian chuyển đổi này có thể diễn ra khoảng thời gian ngắn (thường là 2 – 10ms mili giây). Trong khoảng thời gian này, đối với các thiết bị như: camera, máy tính cá nhân, máy in, máy fax,… thì không gặp vấn đề gì.

bộ lưu điện offline bộ lưu điện offline

Tuy nhiên, đối với các thiết bị nhạy cảm như server, máy chủ, thiết bị y tế,.. UPS Offline không thể đáp ứng được. Bởi do đặc tính của các thiết bị này rất nhạy cảm với nguồn, ngay cả trong vài mili giây có thể gây ra mất dữ liệu hoặc hỏng hóc hệ thống.

Bên cạnh đó, sóng đầu ra của UPS Offline thương là dạng sóng bước (vuông hoặc mô phỏng sin) không phải là sóng sin chuẩn như UPS Online. Sóng bước có thể chứa nhiễu và biến đổi dạng sóng, nó không có khả năng chịu tải lớn.

Ngoài ra, UPS Offline thường không được trang bị các tính năng hiện đại như điều khiển từ xa, cổng kết nối thông minh (như USB hoặc Ethernet), khả năng mở rộng ắc quy để kéo dài thời gian lưu điện và chế độ Bypass (cho phép nguồn điện chính trực tiếp đi qua UPS). Các tính năng này thường chỉ được tích hợp trong các loại UPS cao cấp hơn như UPS Online.

Bảng so sánh sự khác biệt cơ bản của UPS Online và UPS Offline

UPS ONLINE UPS OFFLINE
Cách hoạt động UPS online cung cấp năng lượng từ nguồn điện AC đến tải thông qua tổ hợp chỉnh lưu và biến tần. UPS offline cung cấp nguồn điện lưới AC trực tiếp cho tải.
Công suất Nhỏ khoảng từ 500VA – 2000VA 1pha – 3 pha đa dạng dòng công suất
Dạng sóng Vuông hoặc mô phỏng sin
Thời gian chuyển mạch 0ms, không có sự chuyển đổi giữa các nguồn. Khoảng 2 – 10 ms.
Tản nhiệt Tản nhiệt nhiều hơn so với ups offline vì ups online được BẬT liên tục. Khả năng tản nhiệt thấp vì ups offline chỉ BẬT khi mất điện.
Giá thành Cao Thâp
Ứng dụng Môi trường doanh nghiệp, Trung tâm dữ liệu, thiết bị y tế, thiết bị viễn thông, ngân hàng,…Các thiết bị nhạy cảm như: server, máy chủ, thiết bị y tế, viễn thông, ICU trong bệnh viện. Máy tính bàn, máy tính cá nhân, camera, máy in, máy fax, cửa cuốn, v.v.

Trên là các thông tin về phân biệt, so sánh bộ lưu điện online và offline, có thể thấy rằng UPS Online có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với UPS Offline tuy nhiên giá thành lại cao hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà đưa ra lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp nhất.
Quý khách hàng quan tâm hoặc có nhu cầu mua sắm UPS Hyundai, vui lòng liên hệ ngay đến công ty chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.